*** ครบเครื่องเรื่องลูกซอง ***

<< < (2/117) > >>

PHAPHOOM:
          ปืนลูกซอง (SHOTGUN)           ปืนลูกซองมีประโยชน์เต็มประสิทธิภาพเมื่อเราเลือกใช้ทั้งขนาดและกระสุนกับวัตถุประสงค์การใช้งาน ปืนลูกซองเป็นปืนที่นิยมกันมากตั้งแต่ระดับรากหญ้าประชาชนทั่วไป วิถีชีวิตชนบท ไร่ นา สวน ป่าเขาลำเนาไพร การทหาร และการกีฬา เป็นปืนที่มีราคาถูกที่สุด(ลูกซองเดี่ยว) และแพงที่สุด(ปืนยิงเป้าบิน) ปืนลูกซองมีหลายขนาด และที่นิยมมากที่สุดในเมืองไทยคือ ขนาด 12 / gauge 12 /เบอร์ 12 รองลงมาคือ เบอร์ 20,16 และ .410 ที่นำมาใช้ในปืนสั้น เทารัสและสมิธ   
           ในแต่ละ ขนาด ยังมีความแตกต่างของปากปลายลำกล้อง กว้างหรือแคบ (โช๊ค Choke=อุปกรณ์ปรับม่านกระสุน)อยู่ 5-6 ขนาด ยังมีความสั้น ยาว ของลำกล้อง ความยาวของปลอกกระสุน 4 ความยาว และมีกระสุนให้เลือกกว่า 15 ชนิด เม็ดลูกปรายในกระสุน 15 ชนิดนั้น มีตั้งแต่บรรจุกระสุน 1 เม็ดจนถึงกว่า 1000 เม็ดในกระสุนปืน 1 นัด
         ถ้าเอากระสุนลูกซองที่มีเม็ดลูกปรายขนาดใหญ่ไปยิงสัตว์ หรือ วัตถุขนาดเล็ก ก็จะมีโอกาสผิดมาก เช่นกัน ถ้าเอากระสุนที่มีเม็ดลูกปรายขนาดเล็กไปยิงสัตว์หรือวัตถุขนาดใหญ่ก็จะไม่สามารถฆ่าหรือทำลายวัตถุนั้นได้
      ถ้าเลือกขนาดของโช๊ค ผิดก็ไม่สามารถยิงให้ถูกได้ เช่น ถ้าเลือกโช๊ค แคบ ไปยิงใกล้ หรือ โช๊ค กว้าง ไปยิงไกล ก็ไม่มีโอกาสยิงถูกอีกเช่นกัน ปืนลูกซองจะต้องมีความสัมพันธ์กันระหว่าง ลำกล้องปืน กระสุน และวัตถุที่เป็นเป้าต้องเลือกให้ถูกต้อง ลูกซอง 1 นัด อาจยิงนกได้หลายตัวใน 1 นัด แต่กระสุนหลายนัดไม่อาจยิงนกได้สักตัว หมายถึง ถ้าเอาปืนที่เลือกขนาดโช๊คกับขนาดลูกปรายที่เหมาะสมไปยิงนกที่เกาะอยู่เป็นฝูงก็อาจจะยิงได้หลายตัว แต่ถ้าปืนกระบอกเดียวกันนี้ยิงในระยะเท่ากัน แต่เป็น นกที่กำลังบินอยู่ที่ความเร็ว 60 ไมล์ต่อชั่วโมง ระยะห่างประมาณ 30-40 เมตร มีโอกาสยิงถูกน้อยลงในกระสุน 1 นัด ( 100 เม็ด)โช๊ค (Choke)หรืออุปกรณ์ปรับม่านกระสุน     

          ปัจจุบันลำกล้องปืนลูกซองมีการพัฒนาไปมาก และเรากำลังพูดถึง อุปกรณ์ปรับม่านกระสุน (Choke) ปืนลูกซองมิได้ยิงออกไปด้วยกระสุนเม็ดเดียวเช่นปืนอื่นๆ แต่ยิงไปเป็นกลุ่มหรือม่านที่มีเม็ดจำนวนกว่า 100 เม็ดในคราวเดียว จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ปรับให้กลุ่มกระสุนอยู่ในวงจำกัด เพื่อควบคุมการขยายตัวของม่านกระสุนที่เรียกว่าโช๊ค (Choke) โช๊คมีทั้งแบบตายตัวและปรับเปลี่ยนได้ ปืนสำหรับยิงSkeet และ Trap ควรจะมีโช๊คตายตัว ส่วนโช๊คที่ปรับแต่งหรือเปลี่ยนได้ควรใช้กับปืน Double Trap และ Sporting
          สมัยก่อนที่ใช้ดินดำ เป็นดินส่ง ปลอกกระสุนก็เป็นกระดาษ มีหมอนรองกระสุนเป็นไม้ค็อกการทำโช๊คจะต้องเริ่มทำตั้งแต่โคนแล้วเรื่อยไปถึงตรงปลาย วิธีการนั้นทำใช้กันอยู่นานกว่า 100 ปีและคนส่วนใหญ่ มักจะคิดว่าปืนที่มีลำกล้องยาวๆ ทำให้ยิงได้ไกลและม่านกระสุนจะแคบ ส่วนปืนลำกล้องสั้นจะยิงได้ใกล้ม่านกระสุนจะแคบเมื่อยิงใกล้ๆ ถ้ายิงไกลออกไปแล้วจะกว้างจนยิงอะไรไม่ถูกนั้นเป็นการเข้าใจผิด มีปืนบางยี่ห้อที่ทำลำกล้องยาวแค่ 25 นิ้วก็สามารถจะยิงได้ ม่านกระสุนที่แคบเท่าปืน 30 หรือ 32นิ้ว เพราะเขาจะเริ่มบีบลำกล้องให้แคบตั้งแต่คอรังเพลิงเป็นต้นไปจนจรดปลาย
            ในปัจจุบันการทำกระสุนปืนลูกซองได้พัฒนาเป็นปลอกพลาสติกและมีหมอนรองเป็นถ้วยพลาสติกจึงช่วยประคอง เม็ดลูกปรายให้วิ่งไปในลำกล้องจนจดปลายไม่แตกกระจายก่อนจะหลุดพ้นลำกล้อง ในช่องปลายลำกล้องประมาณ 4 นิ้ว ก่อนถึงปากลำกล้องจะเป็นตัวปรับม่านกระสุน(หรือ โช็ค )เพื่อบีบหรือขยายให้ถ้วยที่บรรจุเม็ดกระสุนแคบหรือกว้าง โดยไม่จำเป็นว่าลำกล้องจะสั้นหรือยาว แต่โดยมากแล้วลำกล้องสั้นจะทำโช็คกว้างและลำกล้องยาวจะทำโช็คแคบ ซึ่งในปัจจุบันจะพบเห็นปืนที่มีลำกล้องอยู่ระหว่าง 18-30 นิ้ว แต่ถ้าเป็นลูกซองแฝดหรือแฝดลำกล้องซ้อนจะอยู่ระหว่าง 26-32 นิ้วเท่านั้น

ระยะยิงของลูกซอง

ยกตัวอย่างว่าเป็น ลูก 9 ขนาด 12 ก็แล้วกันครับ

ถ้าเรายิงแนวระนาบกับพื้น และ เฉียงขึ้นทำมุมสัก 45 องศา
ลูกปรายจะไปได้ไกลสักเท่าไหร่ครับ

      กระสุนทุกชนิดมีขีปนาวิถีหมด  ระยะของลูกซองได้ตั้งแต่อย่างน้อย ๒๕ เมตร จนถึงประมาณ ๑๕๐๐ เมตร  ขึ้นอยู่กับความยาวลำกล้อง  ประเภทของลำกล้องหรือโช๊ค   และสำคัญที่สุดคือประเภท+แบบของกระสุน     Choke(อุปกรณ์ปรับม่านกระสุน)
ส่วนปลายของลำกล้องปืนลูกซองจะมีตัวท่อควบคุมกลุ่มกระสุน(ที่เรียกกันว่า โช้ค :CHOKE)  มีทั้งชนิดที่ทำเป็นส่วนหนึ่งของปลายลำกล้องเลยหรือแบบติดตั้งเพิ่มเติม/ ถอดเปลี่ยนได้เพื่อวัตถุประสงค์ในการควบคุมให้กลุ่มหรือม่านกระสุน(Pattern)กว้างหรือบีบให้แคบตามระยะยิงและเหมาะสมกับประเภทของเป้าหมายที่จะยิง
-ถ้าต้องการบีบกลุ่ม/ม่านกระสุนให้แคบมากๆหรือบานน้อยมากจะใช้ ฟูลโช้ค (Full Choke) ใช้สัญญลักษณ์รูป *  แสดงถึงม่านกระสุนแคบมาก หรือย่อด้วยอักษร F
-ม่านกระสุนแผ่กว้างขึ้นมากกว่าFull Choke อีกนิดเรียกว่า อิมพรูฟโมดิฟายด์โช้ค ( Improve Modified )หรือ  IM( **)
-ม่านกระสุนบีบหรือแคบปานกลางเรียก โมดิฟายด์โช้ค (Modified Choke) หรือ M (***)
-ม่านกระสุนบีบเล็กน้อยเรียก อิมพรูฟซิลินเดอร์โช้ค( Improved Cylinder)หรือ IC(****)
-และท่อตรงๆ ไม่บีบเลยหรือบานมากที่สุดหรือไม่มีChokeเลยเรียก ซิลินเดอร์โช้ค (Cylinder Choke)หรือ C(*****)
2.ระยะหวังผลของโช้ค
-Full Choke จะมีระยะหวังผล(Effective Range)ที่ระยะ50หลาขึ้นไปคือที่ระยะประมาณ50หลา ม่านกระสุนส่วนใหญ่จะอยู่ในเป้าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง30นึ้วเป็นส่วนใหญ่เหมาะสำหรับยิงสัตว์ปีกบินสูงๆหรือยิงแนวราบระยะปานกลางถึงระยะไกล แต่ลำกล้องที่ใช้ก็ยาวเกะกะหน่อยประมาณ 30-32นึ้ว
-Modified จะมีระยะหวังผลที่ระยะ 35 -45หลาเอาไว้ยิงสัตว์ปีก  นกเป็ดน้ำ  ไก่ป่า กระทาดง สัตว์หากินตามทุ่งเช่นกระต่าย หรือสัตว์สี่เท้าพวกเก้ง กวางในระยะปานกลาง ลำกล้องปืนที่ใช้มักยาว24-28นึ้ว
-Improved Cylinderจะมีระยะหวังผลที่ระยะ 25-35หลา เหมาะกับการต่อสู้ป้องกันตัวในระยะใกล้-ปานกลาง ใช้ล่าสัตว์ก็ยังได้ และโช้คขนาดนี้ยังเหมาะสำหรับการยิงด้วยกระสุนลูกโดดด้วย ลำกล้องปืนที่ใช้โช้คแบบนี้มักยาวประมาณ 20-22นึ้ว
-Cylinderหรือท่อตรง(ไม่มีโช้ค) จะมีระยะหวังผลที่ระยะ 20-25 หลา ใช้เฝ้าบ้าน สวน ไร่นาดีมาก ก็คล้ายๆกับImproved Cylinderครับ ปืนลูกซองลำกล้องยาว18นึ้วเช่นปืนปราบจลาจล Remington 870 Police ที่ตำรวจนิยมใช้มักจะไม่มีโช้คเพื่อหวังผลการยิงระยะใกล้ๆให้ม่านกระสุนบานเร็ว ครอบคลุมเป้าขนาด(หุ่น)คน
-Remingtonได้ทำการยิงทดสอบด้วยปืนลูกซอง12เกจลำกล้องยาว30นึ้วกับเป้าวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง30นึ้ว ที่ระยะ40หลาเท่ากันทุกโช้คแล้วจะพบว่า
-Full Chokeจะมีจำนวนเม็ดกระสุนถูกเป้าประมาณ70%ของจำนวนเม็ดกระสุนทั้งหมด
-Modified ประมาณ 60%
-Improved Cylinder 50%


PHAPHOOM:
:)  การล้างปืนลูกซองหลังยิง   :)PHAPHOOM:
 :<> :<>สวัสดีครับวันนี้มีรายละเอียดการฝึกยิงปืนลูกซองของ สนง.ตร แห่งชาติมาฝากกันครับ  8| 8|


การยิงปืนลูกซอง

๑. อาวุธปืน

อาวุธปืนลูกซองยาว ของทางราชการ

๒. กระสุนปืน

กระสุนปืนลูกซอง เบอร์๑๒

๓. เป้า

เป้าปืนลูกซองยาว เป็นเป้าเหล็กทรงกลม

๔. ท่ายิง/วิธีการทดสอบ มี ๓ แบบ

๔.๑ ยืนอยู่กับที่ยิง ระยะ ๑๒ เมตร

- เป้าเหล็กทรงกลม จำนวน ๕ เป้า

- อุปกรณ์วางสิ่งกีดขวาง ๑ ชุด

วิธีการยิง

๑. ผู้ทำการยิงบรรจุกระสุน ๔ นัด ในหลอดกระสุน อีก ๑ นัด เก็บไว้ในกระเป๋า อยู่ในท่าเตรียมพร้อมอาวุธปืนเฉียงลงต่ำ ๔๕ องศา ผู้ยิงยืนประจำที่ที่กำหนด

๒. เมื่อผู้ยิงได้รับสัญญาณเริ่มยิง ใช้มือถนัดปัดสิ่งกีดขวางทางด้านข้างที่ถนัดให้ล้มก่อนแล้วจึงทำการยิงเป้าเหล็กทรงกลม จำนวน ๔ เป้า ถึงจะทำการบรรจุกระสุนนัดใหม่ เมื่อบรรจุเรียบร้อย ให้ทำการยิงเป้าเหล็กทรงกลม เป้าที่๕ ตัวสุดท้าย เวลาจึงหยุด

๓. เมื่่อทำการยิงจนหมดกระสุนแล้ว แต่เป้าล้มไม่หมด ให้นับจำนวนเป้ามีกี่ตัวคูณ ๕ วินาทีจะได้เวลาที่ทำการยิง

๔. จำนวนเป้าเหล็ก แผ่นละ ๕ คะแนน

๔.๒ เคลื่อนที่ยิง

-ระยะ ๑๐ และ๑๒ เมตร

-เป้าเหล็กทรงกลม จำนวน ๘ เป้า

วิธีการยิง

๑. ผู้ทำการยิงบรรจุกระสุน ๔ นัด ในหลอดกระสุุนอีก ๑ นัด เก็บไว้ในกระเป๋า อยู่ในท่าเตรียมพร้อมอาวุธปืนเฉียงลงต่ำ ๔๕ องศา ผู้ยิงยืนประจำที่ที่กำหนด

๒. เมื่อผู้ยิงได้รับสัญญาณเริ่มยิง ให้ทำการเคลื่อนที่ไปยังที่หมายที่ ๑ แล้วทำการยิงเป้าเหล็กทรงกลม จำนวน ๔ เป้า เมื่อครบจำนวนจึงจะเคลื่อนที่ไปยังที่หมายที่ ๒ ได้ระยะห่าง ๑๐ เมตร แล้วทำการบรรจุกระสุนชุดใหม่ ของกระสุนปืนที่เหลือเสร็จเรียบร้อย ให้ทำการยิงเป้าเหล็กทรงกลม เป้าที่ ๕ ถึง ๘

๓. เมื่อทำการยิงจนหมดกระสุนแล้ว แต่เป้าล้มไม่หมด ให้นับจำนวนเป้ามีกี่ตัวคูณ ๕ วินาทีจะได้เวลาที่ทำการยิง

๔. ในขณะที่ผู้ยิงเคลื่อนที่ จากจุดที่ ๑ ไปจุดที่ ๒ แนวอาวุธปืนจะต้องเฉียงลงดิน และหันไปทางแนวเป้าเท่านั้น ถ้าฝ่าฝืนให้ออกจากการทดสอบ ถือว่าไม่ปลอดภัย

๕. จำนวนเป้าเหล็ก แผ่นละ ๕ คะแนน

๖. ผลคะแนนให้นำ คะแนนที่ยิงได้หารด้วยเวลาที่ทำการยิง ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นคะแนนที่แท้จริง

๔.๓ เคลื่อนที่ยิง

-ระยะยิง ๑๒ เมตร พร้อมการเคลื่อนที่

-เป้าเหล็กทรงกลมจำนวน ๑๑ เป้า

วิธีการยิง

๑. ผู้ทำการยิงบรรจุกระสุน ๔ นัด ในหลอดกระสุุนอีก ๗ นัด เก็บไว้ในกระเป๋า อยู่ในท่าเตรียมพร้อมอาวุธปืนเฉียงลงต่ำ 45 องศา ผู้ยิงยืนประจำที่ที่กำหนด

๒. เมื่อผู้ยิงได้รับสัญญาณเริ่มยิง ให้ทำการเคลื่อนที่ไปยังที่หมายที่ ๑ แล้วทำการยิงเป้าเหล็กทรงกลม จำนวน ๒ เป้า เมื่อครบจำนวนจึงจะเคลื่อนที่ไปยังที่หมายที่ ๒ ได้ระยะห่าง ๓ เมตร ทำการยิงเป้าเหล็กทรงกลมอีก ๒ เป้า แล้วบรรจุกระสุนปืนชุดใหม่ จำนวน ๔ นัด จึงจะเคลื่อนที่ไปยังที่หมายที่ ๓ ระยะห่่าง ๓ เมตร ทำการยิงเป้าเหล็กอีก ๒ เป้า จึงเคลื่อนที่ไปยังที่หมาย ๔ ระยห่าง ๓ เมตร ทำการยิงเป้าเหล็กอีก ๒ เป้า แล้วบรรจุกระสุนปืนชุดใหม่ จำนวน ๓ นัด แล้วเคลื่อนที่ไปยังที่หมาย ๕ ทำการยิงเป้าเหล็กทรงกลม อีก ๓ เป้า

๓. ถ้าผู้ยิงทำการยิงจนกระสุนปืนหมดแล้ว แต่เป้าล้มไม่หมด ให้นำจำนวนเป้าคูณด้วย ๕ วินาที จะได้เวลาที่ทำการยิง

๔. จำนวนเป้าเหล็ก แผ่นละ ๕ คะแนน

๕. ผลคะแนนให้นำจำนวนคะแนนหารด้วย เวลาที่ทำการยิง ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นคะแนนจริง

ที่มา  http://www.kiddeetumdee.net/gunpolice/gg_vip.htm

PHAPHOOM:
8| 8| เร 870 5 นัดด้ามสั้น สวย ๆ ครับ  :e :e

 

PHAPHOOM:
ปืนลูกซอง 5 นัด เรมินตัน 870 ปั๊มพ์แอ็คชั่นปืนเวอร์ชั่น : M870
บริษัท : REMINGTON
ประเทศ : USA
กระสุน : 12 MM BUCKSHOT/FOSTER/SLUG/R.SLUG/FIREFLY/
บรรจุกระสุน : 5/7/8 นัด
ระบบปฏิบัติการ : PUMP-ACTION
ระบบการยิง : PUMP-ACTION
น้ำหนัก : 3.0 Kg - 3.5 Kg
ระยะหวังผล : 20 - 30 เมตร
ฟังก์ชัน : ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย , กล้อง ZOOM ระยะใกล้ถึงไกล
ราคา : 28000 - 30000 บาท

ประวัติ

ปืนลูกซอง M870 ผลิตโดยบริษัท REMINGTON ที่มีชื่อเสียงอันยาวนานกว่า 100 ปี สัญชาติอเมริกา REMINGTON คือบริษัทเเรกที่คิดค้นกระสุนไรเฟิลจู่โจมขนาด 5.56 x 45 MM ที่ใช้กับปืน M16 , M4A1 เป็นบริษัทเเรก

M870 เป็นอาวุธทำลายล้างสูงสำหรับการต่อสู้แบบประชิดตัวที่ดีที่สุด และมีประจำการอยู่ในหน่วยรบพิเศษหลายๆหน่วยทั่วโลก รวมถึงกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา และ หน่วย SWAT มันคือปืนลูกซองระบบ Pump- Action แสดงความสามารถได้ดีที่สุดในการต่อสู้แบบประชิดตัว, ภารกิจป้องกันหรือ การต่อสู้ในสถาพแวดล้อมที่พื้นที่มีขนาดเล็ก

เป็นปืนลูกซองเเบบลูกทุ่งหรือพ่อกำนันเขานิยมใช้กันซึ่งได้รับความนิยมเป็นวงกว้างมากเเก่ทางหน่วยงานหลายๆประเทศ เเละทางประชาชนอีก เเล้วเนื่องเป็นปืนลูกซองที่มีราคาถูกที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ในประเทศไทยชาวบ้านกับภารโรงต่างก็นิยมใช้มันเเล้วปืนรุ่นนี้ยังถูกเข้าประจำการในกองทัพไทย อีกด้วย นอกจากราคาจะถูกเเล้ว เเถมยังมีความปลอดภัย ความทนทาน อายุการใช้งานเปนเลิศประมาณ 40 -50 กว่าปีได้ มันจึงได้รับความนิยมมากเกือบทั่วโลก เเต่ปัจจุบันนี้ความนิยมก็ดูเริ่มลดน้อยลงกว่าเมื่อก่อนเเล้ว จนตอนนี้ปืน M870 ที่ได้รับความนิยมในด้านหน่วยงานเเละกองทัพต่างๆมาก่อน ก็เริ่มลดน้อยลงมากกว่าพวกปืน M4 ของ BENELLI เเล้ว เนื่องจาก M870 กลุ่มกระสุนจะกระจายมากไปทำให้ยิ่งเข้าเป้าหมายได้ไม่ดีในระยะไกล เเต่เหมาะใช้ยิงในระยะใกล้มากกว่า ความกะทัดรัดยังสู้ลูกซองพลาสติกสมัยใหม่ไม่ได้ จึงได้รับความนิยมไปทางกองทัพเริ่มเลือนหายไปหน่อยนึงน่ะ เเต่ในปัจจุบันกับนิยมใช้กันมากกับพวกประชาชนเเละตามร้านขายอาวุธต่างๆ เเละตามพวกนายพรานเเละนักล่าสัตว์ต่างนิยมใช้กันมากด้วย ถ้าจะสรุปโดยรวม M870 ยังได้รับความนิยมได้ทั่วถึงที่สุดในโลกอยู่นี้เองโดยเชพาะกับประชาชนทั่วโลกซึ่งมากกว่าหน่วยงานนั้นเอง

เเต่ข้อเสียของมันก็คือ กลุ่มกระสุนเกาะกลุ่มในการยิงโดนเป้าหมายยังเเค่พอใช้ ยังสู้ปืนลูกซองสมัยใหม่ไม่ได้น่ะ เพราะปืนลูกซองสมัยใหม่จะมีระบบบีบอัดกระสุน ทำให้ได้กลุ่มกระสุนในการยิงที่ดีกว่าอย่างปืนลูกซองพวกตระกูล M4 ใงล่ะ M870 จึงเหมาะสำหรับไว้ยิงในระยะประชิดโดยตรงเลย ระยะหวังผล 20 - 30 เมตรได้ เเรงสะท้อนก็ถือว่ามากด้วยเเละมากกว่าปืนพวก M1014 ด้วย

ปัจจุบันในหน่วยพิเศษต่างๆของโลกมักนำปืนนี้มาประยุกต์เข้ากับปืน M4A1 Carbine เพื่อเพิ่มวัตถุประสงค์ในการใช้ครับ

เคยมีนักวิจัยคำนวณว่า ถ้ายิงเผาขน แรงปะทะของกระสุนจากปืนนี้พุ่งสู่เป้าหมาย จะมีความแรงเหมือนของที่วิ่งเร็ว 305 เมตรต่อวินาทีพุ่งเข้ามากระแทก ( โดนจังๆคือปลิวเลยครับท่าน )

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว